Vì sao nên dùng nước súc họng phòng COVID-19?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười Một 11, 2020
nước súc họng asin, nước súc họng cho bé, nước súc họng chống kháng virus, nước súc họng diệt sát khuẩn, nước súc họng hương quế

Gần đây, khi dịch có dấu hiệu lan rộng đến hệ F3, vị bác sĩ lại tiếp tục nhấn mạnh biện pháp có tầm quan trọng song chưa được chú trọng đúng và đủ.

Mới đây, TS.BS Hoàng Văn Huấn – phó giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cũng lên tiếng đồng tình với giải pháp hữu hiệu này. Theo bác sĩ, virus xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi và miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng), sau một thời gian ủ bệnh mới di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản).

nước súc họng asin, nước súc họng cho bé, nước súc họng chống kháng virus, nước súc họng diệt sát khuẩn, nước súc họng hương quế
nên dùng nước súc họng phòng COVID-19

Súc miệng, súc họng sát khuẩn” không chỉ tiêu diệt virus ngăn chúng xâm nhập vào vùng hầu họng mà còn tiêu diệt khi chúng nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài, phòng lây nhiễm cũng như chống virus phát tán mạnh hơn.

SARS-CoV-2 có độc lực mạnh mẽ khi ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song lại rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát khuẩn. TS.BS Huấn cũng chỉ ra trường hợp hai bố con người Trung Quốc nhiễm COVID-19, người con trai dương tính với COVID-19 ngay lần xét nghiệm đầu tiên, còn người cha phải lấy dịch phẩm mũi họng lần thứ 5 mới phát hiện ra, do nam bệnh nhân có thói quen “súc miệng sát khuẩn” trước khi khám.

Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, cũng yêu cầu phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus.

Để phòng COVID-19, TS.BS Huấn khuyến cáo nên “súc miệng, súc họng” nhiều lần mỗi ngày. Các dung dịch “sát khuẩn” này không chỉ có trong bệnh viện mà hoàn toàn có thể tìm mua bên ngoài thị trường. Các loại dung dịch chứa thành phần có khả năng “sát khuẩn” cao, diệt virus mạnh mẽ, hiệu quả kéo dài nhiều giờ.

Một số dung dịch “sát khuẩn” chứa chlohexidine hoặc ethanol (cồn) có hiệu quả sát khuẩn tốt, song có thể gây kích ứng, loét miệng, khô họng khi dùng lâu dài. Có loại tác dụng lại chỉ được khoảng vài chục phút sau khi “súc họng, súc miệng.

Riêng nano bạc an toàn và không gây độc tính ngay cả khi uống phải, sử dụng được cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nano bạc có khả năng bám dính và lưu trên niêm mạc nhiều giờ nên tác dụng “sát khuẩn” mạnh, vì vậy phù hợp với các đối tượng không có thời gian súc họng, súc miệng nhiều lần.