Tại sao dù đã vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn hôi miệng?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 20, 2020
nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng nặng dù đã vệ sinh răng thường xuyên, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

Hôi miệng do các bệnh lý về răng miệng

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Bệnh lý về răng

Hôi miệng thường do sự phân hủy protein của các vi sinh vật trong khoang miệng, gây sản sinh ra các chất như hydrogen sulfide, methyl mercaptan… có mùi khó chịu. Thức ăn sót lại trong miệng giữa các kẽ răng, khi phân hủy, sẽ tạo ra mùi hôi.

Khi vùng lợi xung quanh răng bị viêm, sưng, … do vi khuẩn. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị, sẽ hình thành vi khuẩn giữa lợi và răng, gây ra hôi miệng. Răng bị sâu, bề mặt răng có lỗ hổng sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây mùi hôi miệng.

Nếu các mảng bám đóng vào chân răng, sẽ tạo thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây hôi miệng. Lưỡi là nơi vụn thực phẩm dễ bị dính lại, và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi miệng.

Vai trò của nước bọt là giữ cho khoang miệng luôn ẩm để làm sạch miệng, hỗ trợ tiêu hóa thực phẩm, giảm acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi acid trong miệng cao thì vi khuẩn tăng nhiều hơn, từ đó gây ra tình trạng miệng bị hôi.

Nếu mắc một số bệnh như bệnh ung thư, suy gan, loét dạ dày… hoặc các bệnh liên quan đến trao đổi chất cũng gây ra chứng hôi miệng nặng do sự pha trộn các hóa chất mà chúng tạo ra.

Hôi miệng do thuốc

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Hôi miệng do dùng thuốc

Một số loại thuốc gây khô miệng như: thuốc kháng sinh, an thần, thuốc chữa các nhóm bệnh thần kinh làm giảm nước bọt, gây khô miệng dẫn đến hôi miệng. Những loại thuốc kháng sinh không phù hợp có thể gây mất vi khuẩn có lợi trong miệng, tạo cơ hội cho một số loại nấm trong miệng phát triển dẫn đến hôi miệng.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Hôi miệng do hút thuốc

Hút thuốc lá làm giảm lượng nước bọt và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng từ đó gây ra chứng hôi miệng. Những thực phẩm có mùi như: hành, tỏi, những loại gia vị mạnh… sau khi được tiêu hóa sẽ hấp thu các phân tử có mùi vào máu, được bài tiết dần qua phổi và hơi thở, gây ra hiện tượng hôi miệng.

Sau khi trồng răng giả hoặc bọc răng sứ mà không được làm sạch thường xuyên, đúng cách cũng có thể chứa vi khuẩn gây ra hôi miệng.