Sử dụng dung dịch súc họng – những sai lầm cần tránh

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 7, 2020
Dùng nước súc họng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Vì sao cần sử dụng dung dịch súc họng để bảo vệ vòm họng?

Vùng họng là nơi giao thông giữa môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể thông qua hoạt động hô hấp và ăn uống. Trước nguy cơ ô nhiễm khói bụi của môi trường và các tác nhân dịch bệnh, khiến việc vệ sinh vùng họng càng cần phải được chú trọng hơn. Sử dụng dung dịch súc họng là một trong những biện pháp bảo vệ vòm họng của mình trước các nguy cơ lây bệnh.

Dùng nước súc họng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng dung dịch súc họng

Sử dụng dung dịch súc họng tuy đơn giản nhưng cũng có những sai lầm cần tránh để việc bảo vệ vùng họng được tốt hơn. Bách Thư xin được chia sẻ một số sai lầm thường mắc phải cần tránh khi sử dụng dung dịch súc họng:

  • Thứ nhất, tự pha dung dịch nước muối: Nước muối sinh lý là dung dịch nước muối 0,9%. Nồng độ này đã được nghiên cứu là có khả năng rửa sạch bụi bẩn, tác nhân gây bệnh nhưng không làm tổn hại tế bào trong cơ thể. Chúng ta không nên tự pha dung dịch nước muối do không đo lường được nồng độ. Nồng độ cao quá hay thấp quá đều không an toàn hay không đạt được hiệu quả như mong muốn. Một số đối tượng có bệnh lý tăng huyết áp hay bệnh lý tim, thận, cần thận trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa muối.
  • Thứ hai, súc họng quá nhiều lần: súc họng là cần thiết nhưng nếu súc quá nhiều sẽ dẫn đến vùng họng bị khô. Súc họng quá nhiều thậm chí còn phản tác dụng bởi gây khô họng. Trong khi đó, một trong những biện pháp quan trọng để phòng bệnh mùa Covid-19 là giữ cho miệng – họng, đường hô hấp đừng bị khô, bằng cách uống đủ nước, bởi đường hô hấp bị khô sẽ làm giảm khả năng phòng vệ tự nhiên trước mầm bệnh.
  • Thứ 3, súc đúng vùng họng: Một điều lưu ý quan trọng nữa là “súc họng” chứ không phải “súc miệng”. Súc miệng là ngậm dung dịch trong khoang miệng và đảo đều để dung dịch lấy đi các mảng bám trong khoang miệng và trên bề mặt răng. Súc họng là đưa dung dịch xuống sâu nhất có thể trong vòm họng của bạn để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh đang bám nơi cuống họng.

Với những lưu ý trên, Bách Thư hi vọng sẽ giúp cho các bạn biết cách bảo vệ vùng họng của mình đúng cách, tránh những sai lầm không cần thiết.