Nước súc miệng hoạt động như thế nào? Những lưu ý khi sử dụng

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 30, 2020
Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Thành phần của các loại “nước súc miệng khác nhau có sự thay đổi nhẹ để phù hợp với mục đích của sản phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng
Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Các thành phần chính hiện nay gồm:

  • Cetylpyridinium chloride: giảm hôi miệng.
  • Chlorhexidine: giảm viêm nướu và mảng bám.
  • Tinh dầu: giảm viêm nướu và mảng bám.
  • Fluoride: ngăn ngừa sâu răng.
  • Peroxide: có tác dụng làm trắng răng.

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng chủ yếu là ngăn ngừa mảng bám và viêm nướu. Gần đây, công thức “nước súc miệng” của các hãng cũng dần thay đổi với mục đích giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn .

Một nghiên cứu năm 2010 ở Scotland cho thấy: Tỉ lệ người sử dụng “nước súc miệng” hằng ngày để điều trị triệu chứng của các bệnh nướu, lở miệng hay sưng nướu khá cao.

“Nước súc miệng diệt sát khuẩn” thường chứa các thành phần như: alcohol, mentol, eucalyptol… Tác động của nó là len sâu vào các vùng khó chải đến hoặc những vùng dễ quên làm sạch màng vi khuẩn. Đôi khi, bạn cảm thấy hơi cay nồng, châm chích khi dùng. 

Các loại “nước súc miệng” hiện nay có thể chứa fluoride ngăn ngừa sâu răng. Nghiên cứu ở viện Trusted năm 2007 ở các học sinh cho thấy: Nước súc miệng chứa fluoride giúp làm giảm sâu răng đến 50%. Thành phần fluoride được thêm vào tương tự như thuốc chứa fluor điều trị ở nha khoa. Tuy nhiên, hàm lượng có thể thấp hơn. Các thành phần này phủ lên bề mặt răng và hấp thụ sâu bên trong men răng. Từ đó, chúng giúp kéo dài tác dụng ngăn ngừa mảng bám.

Những lưu ý khi sử dụng

“Nước súc miệng” chứa hàm lượng lớn cồn và fluoride. Cả hai đều là những thành phần không hấp thu được, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nếu nuốt phải có thể gây ói, ngộ độc. Vì lý do này, các hiệp hội nha khoa đều khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi. Bố mẹ nên kiểm tra nhãn mác và hướng dẫn, đặc biệt là các lưu ý cũng như khuyến cáo tuổi sử dụng trước khi cho trẻ dùng. Tương tự, người lớn cũng nên tránh nuốt phải “nước súc miệng”.

Nếu đang có vết thương trong miệng hoặc đau họng và muốn dùng “nước súc miệng để diệt sát khuẩn, nhanh lành thương thì trước hết bạn nên trao đổi với nha sĩ. Các tổn thương trong miệng có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe toàn thân nào đó. Vì vậy, việc điều trị tổn thương với chất diệt khuẩn và fluoride có thể gây hại nhiều hơn.