Nước súc miệng diệt sát khuẩn làm giảm huyết áp sau khi tập thể dục

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Nước súc miệng diệt sát khuẩn làm giảm huyết áp sau khi tập thể dục

39 nghìn tỷ vi sinh vật khác nhau sống trong cơ thể chúng ta. Trong số đó, có khoảng 770 loại vi sinh vật tồn tại trong khoang miệng. Bên trong khoang miệng về mặt sinh lý và dinh dưỡng thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật như độ ẩm, nhiệt độ và độ pH.

Vì vậy, để giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chúng ta sử dụng phương pháp đánh răng hoặc nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Trong đó, các loại nước súc miệng thường được nhiều người sử dụng vì chỉ cần súc miệng là có thể khỏi.

Tuy nhiên, cần cẩn thận vì sử dụng nước súc miệng bừa bãi cũng có thể làm mất đi vi khuẩn có lợi. Điều này là do khi số lượng vi khuẩn có lợi trong miệng giảm, việc sinh sản của vi khuẩn có hại gây sâu răng và bệnh nướu răng dễ dàng hơn. Một đại diện của vi khuẩn có lợi là Weissellacibaria CMU. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nha chu Lâm sàng, Weisella Ciberia ngăn chặn các thành phần gây hôi miệng.

Tránh dùng nước súc miệng sau khi tập thể dục

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng súc miệng bằng nước súc miệng ức chế tác dụng làm giảm huyết áp thông qua việc tập thể dục chăm chỉ.

“Một số vi khuẩn trong miệng đóng vai trò sản xuất nitrit. Khi nitrit được hấp thụ vào hệ tuần hoàn, nó sẽ đóng vai trò giúp mạch máu giãn nở “Nếu loại bỏ hết vi khuẩn trong miệng thì nitrit sẽ không thể tạo ra và tác dụng hạ huyết áp dường như giảm xuống. Điều quan trọng cần lưu ý là một số vi khuẩn trong miệng cũng hoạt động để làm giãn mạch máu ”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Plymouth xác nhận vi khuẩn miệng ‘giãn nở mạch máu’ . Một nghiên cứu cho thấy rằng sau khi tập thể dục, tác dụng hạ huyết áp của việc tập thể dục sẽ giảm đi rất nhiều nếu sử dụng nước súc miệng có thành phần diệt sát khuẩn.

Nước súc miệng diệt sát khuẩn làm giảm huyết áp sau khi tập thể dục
Nước súc miệng diệt sát khuẩn ain nano berberine

Các vi khuẩn sống trong miệng có ảnh hưởng đáng kể đến lưu lượng máu và huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Raul Bescos, giảng viên toàn thời gian về dinh dưỡng và sinh lý học tại Đại học Plymouth ở Anh, phối hợp với ‘Trung tâm Nghiên cứu Kiểm soát Gen’ ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Báo cáo đã được đăng trên tạp chí khoa học Free Radical Biology and Medicine. Theo bản tóm tắt nghiên cứu được công bố trực tuyến, người ta thấy rằng các mạch máu giãn ra khi tập thể dục. Điều này đã được biết đến. Tập thể dục làm tăng lượng oxit nitric được tạo ra và các mạch máu trở nên rộng hơn, tăng lưu lượng máu đến các cơ.

Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao việc tăng tuần hoàn máu và giảm huyết áp lại được duy trì cho đến khi tập thể dục một khoảng thời gian đáng kể. Nitric oxide chỉ kích thích tuần hoàn máu khi tập luyện, nhưng có thông tin cho rằng nó không liên quan đến phản ứng sinh lý sau khi tập luyện.

Tiến sĩ Bescos cho biết: “Mọi thứ đều liên quan đến oxit nitric, chất này biến thành nitrit. Có những thời điểm người ta cho rằng nitrit không liên quan gì đến sức khỏe, nhưng trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, nitrit được hấp thụ vào tuyến nước bọt và trộn lẫn với nước bọt. Hóa ra là tiết ra trong miệng ”.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng nitrit hoạt động bằng cách tăng lượng oxit nitric được tạo ra trong cơ thể, và một số vi khuẩn đường miệng chuyển hóa nitrat thành nitrit. Khi nitrit được hòa tan trong nước bọt và được nuốt vào bụng, một phần của nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu để tạo ra oxit nitric, nhờ phản ứng dây chuyền này, nó vẫn  được duy trì ngay cả khi đã hết giãn mạch và hạ huyết áp.

Nhóm nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng cách thử nghiệm với 23 người trưởng thành khỏe mạnh. Các đối tượng chia đôi máy chạy bộ (thiết bị chạy bộ) và chạy trong 30 phút, và sau 30, 60 và 90 phút, họ súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn (chứa 0,2% chlorhexidine) hoặc nước bạc hà (giả dược) và đo huyết áp.

Nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu máu và nước bọt từ các đối tượng ngay trước và hai giờ sau khi tập thể dục và phân tích chúng.

Kết quả là huyết áp tâm thu của những đối tượng đi súc miệng bằng nước giảm trung bình 5,2 mmHg sau 1 giờ tập luyện. Tuy nhiên, ở những đối tượng sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn, mức trung bình chỉ giảm 2,0mmHg.

Trong trường hợp sử dụng chất tẩy rửa, tác dụng hạ huyết áp của việc tập thể dục giảm hơn 60% trong giờ đầu tiên và biến mất hoàn toàn sau 2 giờ. Nồng độ nitrit trong máu không tăng ở những đối tượng sử dụng chất tẩy rửa sau khi tập thể dục, nhưng nồng độ của những đối tượng sử dụng nước thì tăng.

Bescos nói: “Chúng tôi dự định xem nếu ức chế vi khuẩn đường miệng chuyển nitrat thành nitrit, chúng tôi sẽ xem nó ảnh hưởng như thế nào đến việc giảm huyết áp sau khi tập thể dục.