Nước súc miệng diệt sát khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 30, 2020
Nước súc miệng diệt sát khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang?

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam lúc này đang có những diễn biến khó lường, đòi hỏi tất cả chúng ta từ mọi miền tổ quốc phải trang bị đủ thông tin để phòng ngừa dịch bệnh.

Những thông tin quan trọng nhất có lẽ nhiều người cũng nắm được. Có thể trích ngắn những lời khuyên phổ biến từ trong khuyến cáo từ Bộ Y tế đưa ra ngày 29/7, như việc bạn cần phải đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tiếp xúc nhiều người, không tụ tập đám đông, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sạch – đặc biệt là sau khi ho hoặc hắt hơi…

Nhưng bạn có biết, việc trang bị và sử dụng “nước súc miệng” cũng là một trong những thói quen cần có vào thời điểm này không?

Nước súc miệng diệt sát khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang?

Tại sao nói súc miệng là thói quen cần có trong thời buổi dịch bệnh?

Covid-19 đến nay được xác định lây lan qua đường giọt bắn và khí dung (aerosol). Vậy nên có thể hiểu được tại sao khẩu trang, nước rửa tay và hạn chế tiếp xúc xã hội là những quy tắc cần phải thực hiện giữa đại dịch.

Nhưng còn nước súc miệng thì sao? Trên thực tế thì hiện tại, chưa có bằng chứng liên quan đến việc nước súc miệng có thể giúp phòng chống virus corona. Tuy nhiên, việc giữ gìn vệ sinh khoang miệng và vùng họng vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Cần biết rằng, tai-mũi-họng là yếu điểm trên cơ thể, với việc rất nhiều mầm bệnh có khả năng xâm nhập qua những con đường này. Trong trường hợp này, việc để mắc thêm bất kỳ loại bệnh nào khác cũng sẽ khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, tạo điều kiện cho dịch bệnh nguy hiểm nhất xâm nhập một cách dễ dàng hơn.

Đó cũng là lý do trong 20 điều Bác sĩ Trần Quốc Khánh từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyên người dân thực hiện để chống dịch, có cả việc phải súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài, trước khi đi ngủ và sau lúc ngủ dậy.