Nước súc miệng có nên dùng không?

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Nước súc miệng có nên dùng không?

Hiện nay, chăm sóc sức khỏe răng miệng đang được cả cộng đồng quan tâm. Ngày càng nhiều người chăm sóc khoang miệng của mình một cách đầy đủ bằng bàn chải và chỉ nha khoa cũng như nước súc miệng.

Các vấn đề về miệng thường hay xảy ra như viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng …ngày càng phổ biến và thường lặp đi lặp lại. Ban đầu, đây chỉ là những triệu chứng nhẹ và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tuy nhiên nếu không  phòng ngừa kịp thời, những vấn đề răng miệng này dễ dàng trở nên nghiêm trọng và gây ra bất tiện trong đời sống hằng ngày.

 Một trong những  trợ thủ đắc lực cho việc phòng ngừa các vấn đề răng miệng là nước súc miệng. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn băn khoăn không biết có nên dùng nước súc miệng hay không.

Làm sạch răng miệng là một yếu tố cần thiết để chăm sóc răng miệng. Điều này là do chất tẩy rửa răng miệng có thể đóng một vai trò không chỉ trong việc chăm sóc răng miệng như cao răng và sâu răng, mà còn cả vệ sinh nói chung và tình trạng viêm nhiễm của khoang miệng như nướu, niêm mạc và cổ họng (đường hô hấp trên) nói riêng.

Trên thực tế, vùng miệng có thể được quản lý bằng cách đánh răng là 25% tổng diện tích và hàng triệu vi khuẩn có hại vẫn còn nguyên vẹn trong 75% còn lại mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới.

Phòng ngừa viêm nha chu và kiểm soát sớm vấn đề nướu

Nước súc miệng có nên dùng không?
Nước súc miệng asin nano berberine

Nướu (lợi) và các mô xung quanh răng rất dễ bị viêm do tích tụ vi khuẩn, và nếu không được kiểm soát bệnh nha chu sẽ tiến triển như viêm nha chu. Đặc biệt, lớp màng siêu mỏng được gọi là “màng sinh học” bao phủ niêm mạc miệng rất khó làm sạch nếu chỉ đánh răng, vì vậy bạn nên sử dụng nước súc miệng dạng lỏng có chứa thành phần kháng khuẩn để kiểm soát vi khuẩn có hại trong miệng mà không nhìn thấy được.

Đôi khi, người ta lo ngại rằng sắc tố của nước súc miệng có thể làm ố răng hoặc khiến răng bị đổi màu. Bản thân sắc tố chứa trong nước súc miệng là một sắc tố tự nhiên cũng xâm nhập vào thức ăn, nên không có gì bất thường khi sử dụng. Điều này không có nghĩa là răng của bạn sẽ chuyển sang màu xanh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần gây ra sắc tố răng trong nước súc miệng là thành phần diệt khuẩn có tên là cetylpyridinium chloride hydrate (CPC), và khi thành phần này phản ứng với chất hoạt động bề mặt có trong kem đánh răng sẽ gây ra tình trạng ố răng.

Vì lý do này, các nhà sản xuất gần đây đang nỗ lực thay đổi thành phần của chất tẩy rửa răng miệng và có những sản phẩm gốc dầu có thể thay thế thành phần CPC, vì vậy nếu bạn lo lắng về màu răng hoặc sự đổi màu, bạn nên chọn các sản phẩm làm từ tinh dầu. Tôi có thể sử dụng nó.

Vạn sự khởi đầu suôn sẽ từ một nụ cười khỏe mạnh. Để chăm sóc răng miệng hiệu quả, ngay từ bây giờ bạn nên trang bị bàn chải và chỉ nha khoa, cùng với nước súc miệng, đừng chần chừ.