Nước súc miệng cho bé ưu và nhược điểm

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười Một 11, 2020
nước súc miệng cho bé asin

“Nước súc miệng” được sử dụng ngày càng rộng rãi và có xu hướng thay thế bàn chải đánh răng. Không những người lớn, trẻ em cũng sử dụng “nước súc miệng” để làm sạch răng và cho hơi thở thơm mát. Liệu “nước súc miệng” có an toàn đối với trẻ em không?

Ưu điểm

nước súc miệng cho bé asin nano
Nước súc miệng cho bé asin

Sử dụng “nước súc miệng” đúng cách sẽ giúp răng bé chắc khỏe, hơi thở thơm mát

  • Nếu được sử dụng đúng cách, “nước súc miệng” sẽ hỗ trợ kem đánh răng và chỉ nha khoa loại bỏ một số mảng bám trên răng và “diệt khuẩn” có hại cho răng và nướu.
  • “Nước súc miệng” có thể mang lại hơi thở thơm tho cho trẻ, ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
  • “Nước súc miệng” dành cho trẻ em có thành phần lành tính, tạo mùi thơm dễ chịu, vẫn an toàn khi trẻ vô tình nuốt phải.

Nhược điểm

nước súc miệng cho bé asin nano
Nước súc miệng cho bé nano

Trẻ sẽ gặp các vấn đề về răng miệng nếu không sử dụng “nước súc miệng” đúng cách

  • “Nước súc miệng” nếu không sử dụng đúng cách sẽ làm hỏng men răng của trẻ vì men răng của trẻ còn mỏng manh và dễ bị bào mòn bởi các thành phần muối, flour…
  • “Nước súc miệng” còn có thể làm giảm tác dụng của kem đánh răng khi các thành phần của chúng tương tác và loại bỏ những chất có lợi cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Cách cho trẻ dùng “nước súc miệng đúng cách

Không nên chọn “nước súc miệng” dành cho người lớn để cho trẻ dùng. “Nước súc miệng” dành cho người lớn đôi khi chứa cồn và flour, không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ, bào mòn men răng và tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi trong khoang miệng.

nước súc miệng cho bé asin nano
Bé đánh răng cùng mẹ

Chỉ nên cho trẻ dùng nước súc miệng dành cho trẻ em

“Nước súc miệng” chỉ có tính hỗ trợ chứ không thể thay thế bàn chải đánh răng, kem đánh răng và chỉ nha khoa. Do đó, bố mẹ đừng quên cho trẻ đánh răng 2 lần/ngày.

Không nên cho trẻ sử dụng “nước súc miệng” quá 2 lần/ ngày và ngay sau khi đánh răng vì men răng của trẻ rất mỏng manh, việc lạm dụng “nước súc miệng” sẽ bào mòn men răng của trẻ và có những tương tác với kem đánh răng làm cho kem đánh răng mất tác dụng.

(hình bé đánh trăng)

Thực tế, nước súc miệng không thể thay thế được kem đánh răng

Bố mẹ nên rèn cho trẻ thoái quen dùng kem và bàn chải đánh răng vì “nước súc miệng” không thể thay thế được kem đánh răng.

Chỉ nên cho trẻ từ 3 tuổi trở lên dùng “nước súc miệng”, vì khi đó trẻ đã có ý thức về việc “súc miệng” mà không nuốt “nước súc miệng”, đồng thời răng nướu của trẻ đã có sự phát triển nhất định để có thể tiếp nhận “nước súc miệng”.

Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán. Nếu vẫn chưa yên tâm về sức khỏe răng miệng của trẻ, bạn nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ chọn được loại “nước súc miệng” thích hợp cho trẻ và biết những cách cho trẻ dùng “nước súc miệng đúng cách.