Nước súc miệng và súc họng có vai trò diệt khuẩn như thế nào?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 5, 2020

Các thành phần diệt khuẩn thường được sử dụng trong các dung dịch nước súc miệng và súc họng

Trên thị trường có nhiều loại nước súc miệng/ nước súc họng (gọi chung là dung dịch súc miệng họng) khác nhau, nhưng điểm chung các dung dịch súc miệng họng diệt khuẩn đều có chứa ít nhất một thành phần có tác dụng sát khuẩn, kháng nấm như chlorhexidine, Povidone-iod, menthol, axit boric, kẽm sulfat, sodium chloride, cetylpyridinium chloride, sanguinarine, phenolic…

Hãy cùng Bách Thư phân tích hoạt tính của một số thành phần cơ bản thường xuất hiện trong các dung dịch súc miệng họng hiện nay trên thị trường:

  • Chlorhexidine có tính kháng khuẩn rộng, bám dính lên niêm mạc miệng nên rất có hiệu quả trong điều trị mảng bám và viêm nướu.
Nước súc họng và nước súc miệng có vai trò diệt khuẩn
  • Povidone-iod là phức hợp của iod và polyvinylpyrrolidon (povidone, PVP). Ở trạng thái dung dịch, iod được giải phóng ra khỏi phức hợp Povidone-iod, chúng thực hiện quá trình oxy hóa các thành phần màn tế bào và tế bào chất, kéo dài tác dụng sát khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút.
  • Sodium chloride thường được sử dụng để làm sạch cơ học khoang miệng, nướu và họng.
  • Cetylpyridinium chloride có tác dụng giảm sự hình thành mảng bám trên răng miệng thông qua việc phá hủy các cấu trúc bề mặt của vi khuẩn.
  • Tinh dầu cũng là một nhân tố đóng vai trò trong việc phá hủy tế bào vi khuẩn, vi rút; kháng viêm và chống oxi hóa. Ngoài ra, tinh dầu còn có tác dụng trong điều trị chứng hôi miệng. Một số loại tinh dầu sát khuẩn hiệu quả như tinh dầu quế (Cinnamon), bạc hà (Menthol), chanh (Lemon), khuynh diệp (Eucalyptus), tràm trà (Tea Tree), xạ hương (Thyme), tinh dầu hoa oải hương (Lavender)
Nước súc miệng súc họng asin diệt kháng khuẩn và virus

Khả năng diệt khuẩn, nấm của nước súc miệng và súc họng

Tác dụng diệt khuẩn và nấm của dung dịch súc miệng họng phụ thuộc vào thành phần chứa trong dung dịch. Hầu hết các sản phẩm sung dịch súc miệng họng đều có chứa các chất kháng khuẩn, nấm để làm nên tính năng của loại sản phẩm này.

Việc lựa chọn một dung dịch súc miệng họng an toàn, hiệu quả đôi khi không dễ dàng đối với một số bạn chưa tìm hiểu rõ về thông tin của dòng sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về việc bảo vệ răng miệng mà bachthu.vn chia sẻ nhé.