Nước rửa tay khô có diệt được Covid-19?

Super Editor
Tháng Năm 7, 2020

Từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, tình trạng khang hiếm nước rửa tay khô tại các nhà thuốc cũng kéo dài một thời gian. Ngay sau đó, nhiều loại nước rửa tay khô ra đời để cung cấp nhu cầu của người dân. Nhưng liệu nước rửa tay khô có thật sự diệt được corona virus? Cùng Bách Thư tìm hiểu nhé.

Thành phần nước rửa tay khô cồn thông thường

Cồn là thành phần chính yếu của nước rửa tay có tác dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Thế nhưng, hiệu quả đó còn tùy thuộc vào cấu trúc của từng loại virus. Corona virus là một virus có cấu trúc bao bọc đặc biệt khiến cồn khó có thể tấn công. Chưa có nghiên cứu chứng minh nước rửa tay khô có khả năng diệt được Corona Virus.

Nước rửa tay khô với công nghệ nano bạc

Các nghiên cứu về công nghệ nano bạc cho thấy các ion bạc (Ag+) có khả năng liên kết với thành phần cấu tạo của thành tế bào, làm ức chế khả năng vận chuyển oxy qua thành tế bào, dẫn đến làm chết tế bào. Mặt khác, ion Ag+ còn có khả năng tạo stress oxy hóa gây ức chế hoạt động chức năng của tế bào. Vì thế, công nghệ nano bạc đã và đang được ứng dụng trong nhiều dạng sản phẩm diệt khuẩn, virus như nước rửa tay khô.

Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh công nghệ nano bạc có khả năng diệt được corona virus, nhưng dựa trên lý thuyết, chúng ta có thể hi vọng công nghệ nano bạc là công nghệ dẫn đầu có khả năng tiêu diệt được mọi loại virus, kể cả Corona virus.

Rửa tay bằng xà phòng và rửa tay nhanh bằng gel rửa tay khô
Rửa tay bằng xà phòng và rửa tay nhanh bằng gel rửa tay khô

Như vậy, việc sử dụng nước rửa tay khô được khuyến cáo khi bạn không ở nơi có bồn rửa tay, xà phòng và nước. Khi điều kiện có thể, hãy thực hiện rửa tay bằng xà phòng để giữ an toàn cho chính mình bạn nhé!