Nước rửa tay có an toàn cho da?

Super Editor
Tháng Năm 7, 2020

Một trong những con đường chính để vi khuẩn, virus xâm nhập từ môi trường ngoài vào bên trong hệ hô hấp là thông qua bàn tay. Bàn tay chúng ta thường vô tình tiếp xúc với mắt, mũi, miệng, cầm thức ăn trực tiếp… là nguy cơ đưa nguồn vi khuẩn, virus vào bên trong cơ thể. Do đó, nước rửa tay sát khuẩn là lựa chọn của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Vậy nước rửa tay sát khuẩn có an toàn cho da không? Hãy cùng Bách Thư tìm hiểu nhé!

Nước rửa tay sát khuẩn có những thành phần nào

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cồn 70% là nồng độ thích hợp nhất để diệt khuẩn. Và đó là lý do hầu hết các sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn sử dụng cồn làm nguyên liệu diệt khuẩn. Nhưng trên thị trường, nồng độ cồn của các sản phẩm khác nhau lại khác nhau khá nhiều, từ 40% đến 96% tùy sản phẩm.

Ngoài cồn, các sản phẩm thường được bổ sung một thành phần khác nhằm tạo độ ẩm cho da, hương liệu tạo mùi thơm…

nước rửa tay
Cồn (Alcohol) có khả năng diệt khuẩn là thành phần chính trong hầu hết các sản phẩm nước rửa tay khô

Vậy nước rửa tay sát khuẩn có an toàn cho da?

Cồn có đặc tính bay hơi nhanh, sử dụng cồn với nồng độ cao khiến da tay bạn nhanh mất đi độ ẩm và độ đàn hồi, lâu ngày có thể nhìn và cảm thấy khô, thô, nứt nẻ da tay. Một khi da tay bạn nứt nẻ lại trở thành cửa ngõ để đón nhận vi khuẩn, virus thâm nhập vào bên trong.

Hiện nay, một số loại nước rửa tay có bổ sung thành phần PEG-40 hydrogenated castor oil, hoặc glycerol giúp ngăn cản sự thoát hơi nước và giữ độ ẩm cho da.

Như vậy, nước rửa tay sát khuẩn có an toàn cho da hay không còn tùy vào thành phần của mỗi dòng sản phẩm. Một sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn an toàn khi có tỷ lệ cồn không quá cao (không vượt quá 75%), có bổ sung các thành phần dưỡng ẩm cho da như PEG-40 hydrogenated castor oil, hoặc glycerol.

Gel rửa tay kháng khuẩn Silver Green là một sản phẩm không làm khô da, an toàn và mùi hương dễ chịu. Tỷ lệ cồn chứa trong sản phẩm Silver Green là 60%, không quá cao để gây khô và nứt nẻ da tay. Bằng công nghệ nano bạc, Silver Green lại tăng khả năng diệt khuẩn, virus như đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

nước rửa tay
Gel rửa tay kháng khuẩn Silver Green an toàn cho da

Dựa trên những thông tin về thành phần, nguồn gốc sản phẩm, khi chọn lựa và sử dụng nước rửa tay khô hoặc gel rửa tay khô bạn cần xem kỹ các thành phần để tránh làm hại da tay của chính mình.