Những nguyên nhân gây hôi miệng ít người biết

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 20, 2020
nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin

Hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân, ngoài chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng, … thì còn có nhiều vấn đề khác, đó là về những bệnh lý của cơ thể cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Các nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng do bệnh lý về đường tiêu hóa

Những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược axit dạ dày, thực quản.. chính là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng ít người biết đến.

Khi bị trào ngược axit dạ dày hoặc thực quản.. sẽ có những biểu hiện rõ ràng như tiêu hóa kém, ợ nóng, ợ chua, nóng rát ở ngực và cổ họng… Kèm theo mùi khó chịu vì thức ăn từ dạ dày đang phân hủy , khiến cho hơi thở có mùi hôi. Các loại thực phẩm gây trào ngược axit thường là các loại đồ chiên, béo, trái cây có vị chua, socola, cà phê hoặc những đồ uống có gas.

Hôi miệng do các bệnh về khoang miệng

Một số bệnh nhân hôi miệng là do bị các bệnh liên quan đến khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm niêm mạc miệng, bệnh nha chu, … Khi đó, trong khoang miệng dễ sinh sôi vi khuẩn, nhất là loại vi khuẩn kỵ khí, từ đó phân giải sinh ra khí sulphide, phát ra mùi hôi, dẫn tới miệng có mùi hôi.

Hôi miệng do rối loạn chuyển hóa

Một số bệnh liên quan đến chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu, … là những bệnh lý mãn tính. Để điều trị các bệnh lý này, bác sĩ sẽ yêu cầu phải dùng thuốc trong thời gian khá dài và tác dụng phụ từ các loại thuốc điều trị này sẽ khiến cho hơi thở có mùi hôi, gây ra hiện tượng hôi miệng

Hôi miệng do rối loạn tâm lý

Khi cơ thể mệt mỏi, gây căng thẳng, stress… thì hệ thống thần kinh giao cảm sẽ được kích hoạt để đưa ra quyết định. Nếu cơ chế này làm giảm sản xuất nước bọt và gây ra tình trạng  khô miệng sẽ khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu vì nước bọt không được bài tiết để làm khoang miệng thường xuyên được ẩm, sẽ khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển và gây ra mùi hôi miệng.

Hôi miệng do thức đêm

Một số người thường xuyên thức đêm, làm lượng nước bọt trong khoang miệng phân tiết giảm đi, vi khuẩn kỵ khí trong khoang miệng rất dễ tích tụ, sinh ra hôi miệng, về lâu dài có thể phát bệnh nha chu.

Một số trường hợp nhịn ăn để giảm béo, người già bị giảm chức năng tuyến nước bọt, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt xuất hiện rối loạn nội tiết dẫn tới nước bọt tiết ra ít hoặc không đều cũng làm cho vi khuẩn phát triển, sinh ra bệnh hôi miệng.