Nha sĩ không sử dụng nước súc miệng

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Nha sĩ không sử dụng nước súc miệng

Cho dù nó vô hại đến mức nào, nước súc miệng vẫn là một sản phẩm tổng hợp. “Ngay cả khi chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng, hãy chăm sóc răng miệng” OK

Nước súc miệng? Tôi là nha sĩ, nhưng tôi không dùng nước súc miệng. Có lẽ ít bác sĩ xung quanh tôi sử dụng nó. (Khi bạn muốn súc miệng) Chỉ cần súc miệng bằng nước thường. Rất ít nha sĩ sử dụng thói quen làm sạch răng miệng (hàng ngày).

Khi tôi hỏi nha sĩ đương nhiệm có nên sử dụng nước súc miệng trong số các phương pháp chăm sóc răng miệng hay không, câu trả lời khiến tôi ngạc nhiên. Nó được cho là súc miệng bằng nước lã thay vì nước súc miệng. Trong khi đó, người ta cho rằng người bình thường không nhất thiết phải dùng nước súc miệng, trừ khi có bệnh răng miệng đặc biệt. Thay vào đó, ông lập luận, ông muốn nhấn mạnh việc chải răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng bàn chải kẽ răng đúng cách. Nói cách khác, đừng nghĩ đến việc bắt vi khuẩn trong miệng bằng nước súc miệng mà hãy tập trung vào việc loại bỏ các chất lạ (mảng bám) bám vào mọi ngóc ngách của răng bằng cách chải răng chính xác.

Tôi đã hỏi một vài nha sĩ khác câu hỏi tương tự, nhưng câu trả lời là tương tự. Họ cũng không sử dụng nước súc miệng để ngăn chặn vi khuẩn trong miệng hoặc để chăm sóc khoang miệng, và đưa ra quan điểm rằng việc sử dụng nước súc miệng phụ thuộc vào việc điều trị. Lý do là gì.

Làm sạch răng miệng, một phương tiện phụ trợ không thể thay thế cho việc đánh răng.

Nha sĩ không sử dụng nước súc miệng
Nha sĩ không sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng là một trong những biện pháp hỗ trợ vệ sinh răng miệng ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu, đồng thời mang lại cảm giác sảng khoái cho miệng thông qua tác động hóa học chứ không phải đánh răng. Nó chủ yếu được sử dụng khi bạn không thể đánh răng vì nó dễ mang theo hoặc khi bạn muốn sảng khoái miệng.

Không giống như trước đây khi nó được sử dụng để thay thế khi bạn không thể đánh răng, nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng vì nó được sử dụng cho các mục đích quản lý sức khỏe răng miệng như ngăn chặn vi khuẩn trong miệng, loại bỏ hơi thở có mùi và ngăn ngừa các bệnh về nướu.

Thuốc làm sạch răng miệng được chia thành hai loại: ‘thuốc đặc trị’ được sử dụng cho các bệnh răng miệng hoặc phẫu thuật, và ‘thuốc làm sạch răng miệng’ nói chung nhằm mục đích ngăn ngừa các bệnh răng miệng như loại bỏ vi khuẩn trong miệng và loại bỏ mảng bám. Các sản phẩm mà chúng tôi thường mua và sử dụng tại siêu thị và hiệu thuốc.

nước súc miệng là loại nước dùng để súc miệng nên không thể thay thế hoàn toàn vai trò đánh răng nhưng rõ ràng các chất hóa học như fluor có chứa thành phần kháng khuẩn, diệt khuẩn giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và khử hôi miệng.

Tuy nhiên, các nha sĩ không khuyến khích sử dụng lâu dài các chất tẩy rửa răng miệng trừ những trường hợp đặc biệt. Nếu người không mắc bệnh răng miệng sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau như khô miệng do cồn bay hơi, tổn thương niêm mạc miệng do nồng độ cồn cao, răng bị đổi màu, v.v. Ngoài ra, dù nồng độ trong nước súc miệng thấp đến đâu thì vẫn tồn tại các hợp chất hóa học nên sẽ không tốt cho cơ thể con người. Có một mối quan tâm lớn về việc loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi miệng và giảm khả năng miễn dịch bằng cách loại bỏ ngay cả vi khuẩn bình thường khi sử dụng chất tẩy rửa răng miệng trong thời gian dài.

Giám đốc Phòng khám Nha khoa cho biết “Ngay cả khi bạn chải kỹ, như khi bạn lấy cao răng, sử dụng chất làm sạch răng miệng cũng không làm biến mất hoàn toàn 100% vi khuẩn”. “Đó chỉ là tác dụng tạm thời, vì vậy rất tốt nếu bạn bỏ thói quen phụ thuộc vào nước súc miệng.”

“Dù vô hại đến mức nào đối với cơ thể con người, chất tẩy rửa răng miệng được làm từ các hóa chất tổng hợp, vì vậy sẽ không tốt nếu chúng vẫn còn trên cơ thể người”, ông nói. “Nếu có thể, không nên sử dụng nó và đánh răng kỹ bằng cách chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng kẽ răng. Nên biến nó thành thói quen sống hàng ngày.

Các nha sĩ khác cũng cho rằng tốt hơn hết là nên đi khám răng miệng thường xuyên và cạo vôi răng đồng thời chăm sóc răng miệng đúng cách với kỹ thuật chải răng đúng cách.

Khi sử dụng nước súc miệng với mục đích loại bỏ hơi thở có mùi chứ không phải loại bỏ vi khuẩn, bạn nên sử dụng các sản phẩm khử mùi hôi miệng chuyên nghiệp có thành phần không cồn. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng cần có thái độ loại bỏ hơi thở có mùi đồng thời kiểm tra tình trạng bệnh và lối sống chứ không nên sử dụng nước súc miệng một cách mù quáng vì hôi miệng.

Và một trong những sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải đó là không mua nước súc miệng sau khi khám răng mà nhiều trường hợp cá nhân tự mua về sử dụng. Sau đó, vì có nhiều lo ngại về các tác dụng phụ, bạn nên sử dụng nó sau khi tham khảo ý kiến ​​chuyên gia hoặc khám răng miệng.

Khi sử dụng nước súc miệng, hãy ngậm một lượng 10 ~ 15㎖ trong miệng, súc miệng trong 30 giây và nhổ ra. Sau khi súc miệng, nên cấm ăn trong khoảng 30 phút, nguyên nhân là do nước súc miệng có chứa nhiều loại hóa chất nên khi ăn có khả năng tiêu hao hóa chất còn sót lại trong miệng rất cao.

Nước súc miệng tự nhiên không có tác dụng phụ

Ngay cả khi nó là một loại nước súc miệng không chứa cồn, các sản phẩm bán sẵn trên thị trường vẫn chứa các hóa chất tổng hợp. Nếu lo lắng về tác dụng phụ từ các chất tổng hợp, bạn có thể thử tự làm nước súc miệng bằng các nguyên liệu tự nhiên.

Một bà nội trợ, ngày nay sử dụng gừng để làm nước súc miệng tự nhiên và sử dụng chúng hàng ngày. Tôi lo lắng rằng nó sẽ gây khó chịu vì nó là gừng, nhưng nó vô dụng.

“Nghe nói các loại nước súc miệng bán trên thị trường không cần phải súc lại với nước khi còn đọng lại trong miệng sẽ có thứ gì đó tiếp tục bốc lên và cảm thấy lo lắng về cảm giác còn sót lại, nhưng tôi không phải lo lắng về điều đó. Mùi hương đặc trưng của gừng cũng bay đi rất nhiều trong quá trình làm ấm.” Bà nói “Ưu điểm lớn nhất là rẻ, dễ kiếm nên dễ chế tạo và sử dụng”.