Nên sử dụng nước súc miệng như thế nào cho đúng?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 5, 2020

Ngày nay, việc chăm sóc răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Bàn chải giúp loại bỏ các mảng bám thông thường và các mảng bám trên bề mặt răng, làm sạch khoang miệng. Những ngóc ngách sâu trong kẽ răng, bàn chải khó có thể tác động đến. Do vậy, vẫn chưa đủ nếu không có một biện pháp bảo vệ răng miệng đi kèm. Và sử dụng nước súc miệng là một khuyến cáo an toàn được các chuyên gia nha khoa khuyên dùng. Tuy nhiên, sử dụng nước súc miệng như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa lại là điều mà nhiều người quan tâm, bởi không đơn thuần cứ súc và súc là xong. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng nước súc miệng:

Nước súc miệng không thay thế cho việc đánh răng

  • Việc đánh răng giúp loại bỏ các mảng bám trên răng và thức ăn thừa trong khoang miệng ở mức sơ cấp. Chỉ sử dụng nước súc miệng, khó có thể loại bỏ các mảng bám cứng đầu.
    • Hơn nữa, khi các mảng bám ở những vị trí dễ xử lý được loại bỏ, nước súc miệng sẽ phát huy vai trò của mình trong việc xuyên thấu qua các kẽ răng và hốc khoang miệng để dọn vệ sinh cho các vùng sâu này.
Đánh răng trước khi dùng nước súc miệng – súc họng

Không sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng

  • Kem đánh răng chứa flour là thành phần bảo vệ răng được chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng làm rửa trôi thành phần flour khiến hiệu quả bảo vệ răng miệng bị giảm
    • Chúng ta nên sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng khoảng 30 phút.
    • Không nên đánh răng cũng như sử dụng nước súc miệng ngay sau khi ăn. Bạn cũng cần một khoảng thời gian 30 phút để pH răng miệng ổn định trước khi thực hiện các biện pháp vệ sinh này.

Không ngậm nước súc miệng quá lâu, không lạm dụng và không nuốt

  • Thời gian tối ưu để nước súc miệng có thể phát huy tác dụng làm sạch các mảng bám sâu bên trong là 30 giây. Sử dụng quá nhanh (khoảng vài giây) sẽ không đủ thời gian tiếp xúc diệt khuẩn. Hoặc sử dụng quá lâu cũng không mang lại hiệu quả.
Dùng nước súc miệng súc họng sau khi đánh răng
  • Sử dụng nước súc miệng 1-2 lần trong ngày, thường là sáng và tối trước khi đi ngủ. Không nên lạm dụng quá nhiều lần vì có thể gây khô vùng miệng và họng. Nước súc miệng là sản phẩm dùng sát khuẩn vùng miệng, họng và không được nuốt.