Lưu ý: Không nên dùng nước súc miệng diệt sát khuẩn mỗi ngày

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Không nên dùng nước súc miệng diệt sát khuẩn mỗi ngày

Trong số hai mươi hay ba mươi chiếc răng trong miệng có bao nhiêu chiếc răng cùng bạn về già Theo khảo sát, trung bình một người trong độ tuổi từ 65 đến 74 ở nước ta có khoảng 10 chiếc răng “về hưu” trước. Các bác sĩ nha chu khuyến cáo những người khỏe mạnh nên cạo vôi răng 6 tháng một lần để ngăn ngừa viêm nha chu.

Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày cũng rất quan trọng. Các chuyên gia nha khoa nhắc nhở rằng nước súc miệng có chứa thành phần diệt sát khuẩn không thích hợp để sử dụng hàng ngày, ngược lại nó sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ thực vật bình thường trong khoang miệng. Đối với một số người bạn lớn tuổi đã bị teo nha chu và các mảnh vụn thức ăn bám vào kẽ răng, việc sử dụng tăm nên được tuân thủ như một thói quen. 

“Khoảng trống” bên cạnh chân răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn    

Không nên dùng nước súc miệng diệt sát khuẩn mỗi ngày
Nước súc miệng diệt sát khuẩn mỗi ngày

Cuộc khảo sát cho thấy số lượng răng trung bình trong miệng của những người từ 65 đến 74 tuổi ở Trung Quốc ít hơn 9,86 so với những người ở “thời kỳ hoàng kim” khi họ còn trẻ. Tiến sĩ đến từ Bệnh viện Nha khoa thuộc Đại học Y khoa chỉ ra rằng trong những ngày đầu mất răng, khi đánh răng và cắn, ông chỉ cảm thấy chảy máu nướu răng, nướu nhiều lần hơi sưng và đau nên nhiều người thường bỏ qua. “Từ từ, ổ sâu sẽ được hình thành trong vùng nha chu, nơi chứa nhiều vi khuẩn đặc biệt là gây nhiễm trùng nha chu nhiều lần, nếu không điều trị kịp thời, viêm nha chu sẽ trở thành mãn tính và từ từ gây lung lay răng. Dịch chuyển động và mở rộng khoảng trống kẽ răng.     

Ông cho rằng, thủ phạm gây viêm nha chu thực chất là khối vi khuẩn bám trên bề mặt răng, đặc biệt là cổ răng, là phần răng nằm sát nướu. Theo thời gian, những vón cục này sẽ có màu vàng, nâu hoặc đen bởi thức ăn, đồ uống,… và cũng sẽ bị vôi hóa thành vôi răng, khiến nướu càng bị tụt lợi và răng lung lay.     

Vì vậy, bước đầu tiên để ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm nha chu là loại bỏ khối vi khuẩn và vôi răng trên bề mặt răng. Ông cho biết, nhiều người nghĩ rằng làm sạch cao răng là một phương pháp thẩm mỹ, trên thực tế, đây là một phương pháp điều trị phổ biến trong nha khoa. Bước đầu tiên của các bệnh nha chu khác nhau là làm sạch cao răng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nha chu nên cạo vôi răng định kỳ 6 tháng một lần, bệnh nhân nha chu nên cạo vôi răng 3 tháng một lần.  

Không cần dùng nước súc miệng diệt sát khuẩn thường xuyên.    

Trong quá trình điều trị, ngoài thuốc bệnh nhân nha chu thường được bác sỹ kê thêm nước súc miệng chứa Chlorhexidine để hỗ trợ điều trị và giảm khó chịu trong miệng sau điều trị. Điều này giúp quá trình điều trị trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sau khi điều trị nha chu, hầu hết bệnh nhân nha chu đều có thể thu được hiệu quả nhất định. Nhưng bệnh có thể quay lại nếu không chăm sóc răng bệnh đúng cách. Vì vậy thói quen chăm sóc răng miệng cần được bệnh nhân duy trì cẩn thận. Đánh răng là cách quan trọng nhất để giữ cho khoang miệng sạch sẽ. Mỗi lần đánh răng có thể giảm 70% vi khuẩn trong khoang miệng,chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn sẽ hỗ trợ bàn chải làm sạch những điểm mà bàn chải khó có thể đưa tới được

Việc sử dụng nước súc miệng diệt sát khuẩn thường xuyên là không tốt cho môi trường sinh học trong miệng. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại nước súc miệng để có thể lựa chọn nước súc miệng phù hợp. Và khi có các bệnh viêm nhiễm khác nhau trong khoang miệng, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, hãy súc miệng bằng thuốc, chẳng hạn như dung dịch natri bicarbonat,  dung dịch chlorhexidine, dung dịch hàn the, v.v.  

Không dùng tăm nếu khoảng cách giữa các răng không rộng     

Ngoài ra, tăm và chỉ nha khoa đều là những công cụ hữu hiệu để giải quyết tình trạng tắc nghẽn hàng ngày, và nên được tuân thủ như một thói quen. Ông cho biết, một số người cho rằng tăm dễ làm hỏng răng nhưng có nên dùng tăm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của họ. Nếu người cao tuổi dễ bị hóc thức ăn do xương ổ răng và nướu bị teo, cổ chân răng lộ ra ngoài, khe răng rộng ra thì dễ xảy ra hiện tượng chèn ép thức ăn khi nhai.     

“Tuy nhiên, nếu không có hiện tượng tụt nướu rõ ràng, chẳng hạn như răng khỏe mạnh của người trẻ, thì tăm xỉa răng thực sự sẽ gây tổn thương cho nướu. Lúc này, nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn thức ăn giữa các kẽ răng”, Ông nói.