Khám phá khả năng chống kháng virus cực mạnh của Nano bạc

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười Một 11, 2020
nước súc miệng chống kháng virus

Nano bạc từ lâu đã được biết đến là một trong những chất “kháng chống virus cực mạnh. Nhiều ứng dụng “Nano” bạc trong “kháng khuẩn”, “kháng virus” ngoài da, niêm mạc cũng được đưa vào cuộc sống và cho hiệu quả bất ngờ

Nano bạc là gì?

Nano bạc là những nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong y tế cũng như nhiều ngành sản xuất. Nguyên liệu “Nano” bạc là các phân tử hoặc ion bạc tồn tại ở dạng siêu nhỏ, cỡ nanomet. Nhờ kích thước siêu nhỏ, “nano” bạc có diện tích tiếp xúc lớn gấp hàng triệu lần phân tử bạc thông thường và cho hiệu quả khángkhuẩn, kháng virus vượt trội.

nước súc miệng chống kháng virus asin
Nano bạc biến đổi màu sắc theo kích thước hạt và nồng độ

“Nano” bạc được sử dụng nhiều trong các dung dịch sử dụng vệ sinh ngoài da, niêm mạc nhờ có tác dụng “kháng khuẩn”, ”kháng virus” cực mạnh. Khả năng “kháng virus” trong các dịch bệnh truyền nhiễm của “nano” bạc đặc biệt được quan tâm bởi cả các chuyên gia y tế và người tiêu dùng. Vậy “Nano” bạc có thực sự “kháng chống được virus”?

Bất ngờ với khả năng “kháng chống virus” cực mạnh của nano bạc

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, “Nano” bạc ức chế quá trình nhân lên của “virus” bằng cách ngăn chặn sự liên kết của “virus” với tế bào vật chủ. Cách “Nano” bạc ức chế quá trình liên kết và thâm nhập của “virus” vào tế bào chủ cũng vô cùng độc đáo.

Nano” bạc bám dính vị trí “virus” tiếp xúc với tế bào vật chủ:Cụ thể Nano bạc liên kết với Glycoprotein bao bọc lấy “virus” và che kín vị trí “virus” có thể tiếp xúc với tế bào vật chủ để bơm vật liệu di truyền vào bên trong. Không xâm nhập được vào tế bào vật chủ, “virus” sẽ nhanh chóng suy yếu và chết.

Nano” bạc ngăn cản quá trình nhân lên khi “virus” đã xâm nhập:Các hạt “nano” bạc có khả năng gắn vào cỗ máy tổng hợp Protein (gọi là Ribosome) để ngăn chặn sự nhân lên của virustrong tế bào vật chủ.

nước súc miệng chống kháng virus asin
Nano bạc diệt virus bằng cách ức chế sự liên kết của virus với vật chủ

Đặc tính “kháng virus của “nano” bạc đã được nghiên cứu chứng minh trên cả “virus” có vỏCapsidvà virus trần(chỉ có vật liệu di truyền là ADN hoặc ARN). Trong đó có nhiều loại “virus” cực nguy hiểm như: HIV01, virus cúm A, virus Herpes simplex -1 (HSV-1 gây loét miệng), virusViêm gan B (HBV), Virus Ev71, virus hợp bào hô hấp, virus đậu mùa khỉ, Tacaribe virus…đều bị tiêu diệt hoặc ức chế bởi “Nano” bạc.