Hôi miệng từ cổ họng tại sao?

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 20, 2020
nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin

Không phải cứ hôi miệng đều là do các bệnh lý về răng mà các bệnh lý ở cổ họng như viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản …cũng là nguyên nhân làm hơi thở có mùi. Nếu cuống họng bạn phát ra mùi hôi, nguyên nhân có thể là:

Viêm xoang gây hôi miệng từ cuống họng

Nếu cảm thấy hơi thở có mùi, mà lại phát hiện mũi thường xuyên bị nghẹt, đầu bị đau, miệng có dịch mủ thì nguyên nhân chứng hôi miệng của bạn rất có thể là từ viêm xoang mà ra.

Khi bị viêm xoang, khoang mũi sẽ bị nhiễm trùng và tạo ra các ổ mủ. Để lâu ngày, dịch mủ này sẽ được tích tụ lâu ngày trong hốc xoang và theo thành họng tràn xuống đường hô hấp, làm cho hơi thở có mùi. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần phải đi khám để trị viêm xoang. Khi hết viêm xoang thì hơi thở từ cuống họng cũng giảm mùi ngay.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Hôi miệng do xoang

Khô miệng

Nhiều trường hợp hơi thở hôi còn do miệng bị khô. Khi lượng nước bọt tiết ra không đủ, vi khuẩn sẽ tích tụ, sinh sôi gấp nhiều lần cần làm hơi thở có mùi kèm những triệu chứng: liên tục khát nước , môi nứt nẻ, họng bị đau, cảm giác rát lưỡi.

Nếu gặp phải hiện tượng này, bạn cần thường xuyên uống nước. Ngoài ra, có thể nhai kẹo cao su để kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều hơn.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Khô miệng

 Bệnh thận

Nếu thận của bạn có vấn đề thì chức năng lọc chất thải không còn hiệu quả như trước, làm cho độc tố tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể, chủ yếu là nitơ – thủ phạm chính gây ra hiện tượng hơi thở có mùi.

Mùi hôi miệng này giống như mùi tanh của cá, kèm theo dấu hiệu nước tiểu sậm màu, khó tiểu, hay tiểu đêm, thắt lưng bị đau… Lúc này, bạn phải đi khám ngay để điều trị bệnh thận thì hơi thở mới giảm mùi hôi.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Bệnh lý thận

 Bệnh tim

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh nướu răng và căn bệnh tim có liên quan tới nhau, viêm lợi chính là triệu chứng cảnh báo sớm các vấn đề liên quan đến tim mạch. Một trong những triệu chứng chính của bệnh nướu răng là hơi thở có mùi hôi. Sớm chữa trị bệnh này sẽ  giúp ngăn ngừa nướu răng và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Tim mạch

Viêm amidan

Khi bị viêm amidan, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, tạo điều kiện cho ký sinh trùng sinh sôi, làm hơi thở có mùi lạ. Ngoài ra, khi amidan bị viêm nặng sẽ xuất hiện các nốt mủ, chính các nốt mủ này là nguyên nhân gây ra mùi trong hơi thở. Biểu hiện khi bị viêm là amidan bị sưng đỏ, hay ho, sốt, khó nuốt, rát họng… Khi có biểu hiện này, bạn cần chữa trị tận gốc viêm amidan thì hơi thở sẽ hết mùi ngay.

nước súc miệng sát khuẩn asin, nước súc miệng diệt khuẩn asin
Viên amidan

Viêm loét dạ dày

Dạ dày bị rối loạn sẽ khiến thức ăn chậm tiêu hóa, gây tồn đọng trong dạ dày, lên men nên tạo mùi khó chịu và phát ra qua hơi thở. Vi khuẩn helicobacter pylori chính là thủ phạm chính dẫn tới viêm dạ dày và cũng là nguyên nhân làm cho hơi thở có mùi.

Dấu hiệu mắc bệnh dạ dày rất dễ nhận biết: Nếu thấy đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn, ợ nóng, đau bụng lúc đói… thì bạn nên đi kiểm tra để điều trị dạ dày. Sau khi dạ dày được khỏe mạnh thì mùi hôi từ cổ họng cũng tự động biến mất.

(hình dạ dày)