Nước rửa tay khô diệt khuẩn như thế nào?

Super Editor
Tháng Năm 7, 2020
nuocruatay

Một trong những sản phẩm được các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng trong phòng các bệnh lây nhiễm nói chung và phòng chống dịch Covid-19 nói riêng là nước rửa tay khô.

nước rửa tay khô có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ các nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay. Hãy cùng Bách Thư tìm hiểu nước rửa tay khô diệt khuẩn như thế nào nhé!

Để tìm hiểu nước rửa tay khô diệt khuẩn như thế nào, chúng ta cần biết các dòng sản phẩm nước rửa tay khô trên thị trường được chia thành hai nhóm 2 công nghệ diệt khuẩn: sử dụng cồn (ethanol) diệt khuẩn và công nghệ nano bạc.

Nước rửa tay khô với thành phần chính là cồn (ethanol) diệt khuẩn như thế nào?

Với các loại nước rửa tay khô diệt khuẩn có thành phần chính là cồn (Ethanol). Ethanol có tác dụng diệt khuẩn, nấm và một số virus bằng hai cơ chế:

Thứ nhất, ethanol hòa tan màng đôi lipid của vi sinh vật và gây biến tính protein.

Thứ hai, ethanol cũng có khả năng gây mất nước tế bào vi khuẩn bằng cách phá vỡ sự cân bằng thẩm thấu qua màng tế bào, do đó tế bào vi khuẩn bị mất nước và chết.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, ethanol cần thời gian tối thiểu 10 giây mới có thể loại bỏ vi khuẩn, nấm và virus. Mặt khác, ethanol có đặc tính bay hơi nhanh nên thời gian tồn tại trên bề mặt da cũng ngắn.

Nắm được nhược điểm đó, một số dòng sản phẩm nước rửa tay khô làm tăng tính diệt khuẩn và virus bằng công nghệ nano bạc thay vì cồn.

Nước rửa tay khô sử dụng công nghệ nano bạc diệt khuẩn vượt trội

Công nghệ nano bạc đã được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Nano bạc có kích thước rất nhỏ (0,1 – 100 nm), có thể xâm nhập dễ dàng vào tế bào vi sinh vật, làm thay đổi cơ chế hóa sinh, bất hoạt các quá trình trao đổi chất của vi sinh vật dẫn đến việc tiêu diệt chúng.

Nước rửa tay khô Silver Green
Gel rửa tay khô Silver Green với công nghệ nano bạc kháng khuẩn

Các nghiên cứu về công nghệ nano bạc cho thấy các ion bạc (Ag+) có khả năng liên kết với thành phần cấu tạo của thành tế bào, làm ức chế khả năng vận chuyển oxy qua thành tế bào, dẫn đến làm chết tế bào. Mặt khác, ion Ag+ còn có khả năng tạo stress oxy hóa gây ức chế hoạt động chức năng của tế bào. Vì thế, công nghệ nano bạc đã và đang được ứng dụng trong nhiều dạng sản phẩm diệt khuẩn, virus như nước rửa tay khô.

Hiện nay, trên thị trường hầu hết các sản phẩm nước rửa tay khô kháng khuẩn sử dụng cồn là chủ yếu, chưa có nhiều dòng sản phẩm nước rửa tay khô sử dụng công nghệ nano bạc trong diệt khuẩn, virus. Nhưng qua các nghiên cứu chứng minh, chúng ta có thể thấy công nghệ nano bạc thật sự là một giải pháp an toàn và hiệu quả trong tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Hãy cùng Bách Thư tin chọn cho mình một sản phẩm nước rửa tay khô diệt khuẩn với công nghệ nano bạc để bảo vệ mình trước những nguy cơ bệnh lây nhiễm bạn nhé!