Có ổn không nếu chỉ súc miệng thay vì đánh răng?

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Có ổn không nếu chỉ súc miệng thay vì đánh răng?

Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, việc chải răng mỗi khi sau bữa ăn là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, người ta thường súc miệng bằng một loại nước súc miệng dễ kiếm và dễ sử dụng. Như vậy, nhiều người nghĩ rằng nước súc miệng giúp giảm hôi miệng sau khi ăn và làm sảng khoái miệng thay vì đánh răng.

Hiểu rõ hơn về nước súc miệng

Nước súc miệng là một trong những công cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu, đồng thời mang lại cảm giác sảng khoái cho miệng thông qua tác động hóa học. Nó dễ mang theo, vì vậy nó chủ yếu được sử dụng khi bạn không thể đánh răng hoặc muốn miệng sảng khoái.

Thành phần phổ biến nhất trong nước súc miệng là nước. Ngoài ra, nó còn chứa các thành phần kháng khuẩn để có được tác dụng kháng khuẩn và thành phần để ngăn ngừa sâu răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng và loại bỏ hơi thở có mùi. Đặc biệt, vì nó được sử dụng cho mục đích chăm sóc sức khỏe răng miệng như ngăn chặn vi khuẩn trong miệng, loại bỏ hơi thở có mùi và ngăn ngừa các bệnh về nướu nên ngày càng được nhiều người tìm kiếm.

Sự thật về nước súc miệng

Có ổn không nếu chỉ súc miệng thay vì đánh răng?
Nước súc miệng asin nano berberine

Tuy nhiên, nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng. Kangbuk Da-Inch, Giám đốc điều hành Yang Hyeon-bong cho biết: “Chất làm sạch răng miệng là một loại súc miệng, vì vậy hiệu quả loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng kém hơn so với đánh răng. Vì vậy, rất khó để nhận thấy hiệu quả của việc đánh răng chỉ bằng nước súc miệng ”.

Nước súc miệng cần được sử dụng đúng cách. Đặc biệt, nó có thể cho hiệu quả vượt trội cho việc chăm sóc răng miệng nếu được sử dụng sau khi đánh răng. Thông thường chúng ta nên sử dụng sau khi đánh răng 5-15 phút. Không nên uống nước hoặc thức ăn trong 30 phút để nước súc miệng còn trong miệng và phát huy tác dụng.

Bạn cũng cần lưu ý những tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng nước súc miệng trong thời gian dài. Ít nhất 500 loại vi khuẩn trong miệng duy trì sự cân bằng hệ sinh thái miệng họng. Tuy nhiên, nếu liên tục sử dụng các chất tẩy rửa có tác dụng kháng khuẩn trong khoang miệng, không chỉ vi khuẩn xấu mà vi khuẩn tốt cũng bị chết, dẫn đến viêm miệng và viêm nướu, làm suy giảm khả năng miễn dịch của răng miệng.

Việc sử dụng để khử mùi hôi miệng cũng là một biện pháp tạm thời. Nước súc miệng chứa 5 đến 20% cồn hoặc nhiều hơn để làm mới và khử trùng. Tuy nhiên, nếu cồn liên tục tiếp xúc trong khoang miệng có thể gây ra tác dụng ngược làm khô miệng, hôi miệng do khô miệng có thể nặng hơn. Ngoài ra, cần thận trọng vì răng có thể bị đổi màu hoặc vị giác có thể bị thay đổi .

Đặc biệt, nếu tình trạng viêm miệng xảy ra thường xuyên hoặc có hiện tượng khô miệng thì việc sử dụng nước súc miệng nên giảm đến mức tối thiểu. Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng nước súc miệng, hãy cân nhắc sử dụng nước súc miệng chứa ít cồn.