Dùng nước rửa tay khô thay cho xà phòng?

Super Editor
Tháng Năm 7, 2020

Các bệnh truyền nhiễm xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là đại dịch viêm đường hô hấp cấp đã và đang hoành hành do corona virus gây ra khiến chúng ta không thể không chú ý đến các biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng. Có nên dùng nước rửa tay khô thay cho xà phòng?

Rửa tay bằng bằng xà phòng như thế nào?

Rửa tay bằng xà phòng là một trong những biện pháp hữu ích không thể thiếu được tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Nhất là thời điểm dịch bệnh covid-19 trong thời gian qua.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có hướng dẫn cụ thể các bước rửa tay bằng xà phòng như sau:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, cho xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia; chà sạch mu bàn tay kẽ các ngón tay (từng bên)

Bước 3: Đặt lòng bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay ngón tay cái của tay kia và ngược lại

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước

Tổng thời gian tối thiểu thực hiện quy trình là 20 giây.

nước rửa tay khô
Các bước rửa tay bằng xà phòng

Có nên dùng nước rửa tay khô thay xà phòng?

Mặc dù rửa tay bằng xà phòng là biện pháp phòng chống dịch bệnh hữu ích được tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng như khi đi bên ngoài, nơi công cộng. Vì vậy mà chúng ta thường trang bị cho mình một sản phẩm nước rửa tay khô hoặc gel rửa tay khô bên túi xách của mình khi ra ngoài.

nước rửa tay khô
Chai nước rửa tay khô tiện dụng mang theo bên túi xách

Hiện nay, có rất nhiều loại rửa tay khô (dạng nước và dạng gel) đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cộng đồng. Nước rửa tay khô thường quy sẽ sử dụng cồn với một tỷ lệ thích hợp để làm tác nhân diệt khuẩn. Theo hướng dẫn của WHO, ethanol 80% hoặc isopropyl alcohol 75% là nồng độ cồn phù hợp để sử dụng trong việc pha chế các loại dung dịch rửa tay khô.

Sử dụng nước rửa tay khô và trong một khoảng thời gian nhanh có thể không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh trên da. Còn việc sử dụng nhiều nước rửa tay khô dễ gây khô da tay, nứt nẻ nếu như sản phẩm không có những thành phần làm cân bằng sự mềm mại của bàn tay bạn, từ đó là cửa ngõ để vi sinh vật xâm nhập vào vùng da sâu hơn.

Do đó, chúng ta cũng không nên lạm dụng quá mức việc sử dụng nước rửa tay khô để thay thế cho xà phòng. Bởi rửa tay bằng xà phòng là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn hết. 

nước rửa tay khô
Rửa tay bằng gel rửa tay khô và xà phòng

Không thể bác bỏ vai trò tiện lợi của nước rửa tay khô, tuy nhiên khi lựa chọn cho mình một sản phẩm bỏ túi, bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, chứng nhận kiểm duyệt chất lượng sản phẩm trước khi tin dùng. Bạn có thể xem thêm bài viết “Những điều cần đặc biệt lưu ý khi mua nước rửa tay khô”  trước đó của Bách Thư để nắm bắt một số tin khi chọn mua sản phẩm nhé.

Bách Thư xin khẳng định rằng, việc rửa tay bằng xà phòng luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu để bảo vệ đôi tay của chính mình. Tuy nhiên, việc rửa tay bằng xà phòng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhất là khi đi ra ngoài ở các địa điểm công cộng, chúng ta có thể thay thế bằng nước rửa tay khô bỏ túi mang theo. Nhưng hãy đảm bảo rằng sản phẩm rửa tay khô bạn tin dùng phải rõ ràng nguồn gốc và đã được kiểm duyệt chất lượng.