Cảm nhận chung về nước súc miệng

Nguyễn Tuấn
Tháng Một 7, 2021
Cảm nhận chung về nước súc miệng asin nano berberine

Khi bạn không thể đánh răng hoặc cần cảm giác sảng khoái trong miệng, ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm loại nước súc miệng dễ mang theo và có thể mua dễ dàng. Ngoài ra, khi các sản phẩm khác nhau với hiệu quả và tác dụng nâng cao như sâu răng, ngừa bệnh nướu răng và loại bỏ bệnh dịch đã được tung ra, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với nước súc miệng cũng ngày càng tăng.

Nước súc miệng là gì?

Chất sát khuẩn miệng thường được gọi là nước súc miệng và tên chính thức theo phạm vi chỉ định của bán thuốc là ‘nước súc miệng’. Nước súc miệng được đảm bảo bởi sự cho phép của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, bạn nên kiểm tra nhãn mác trước khi mua và sử dụng.

Thuốc làm sạch răng miệng được sử dụng với mục đích ngăn ngừa sự khó chịu trong khoang miệng như rửa miệng, loại bỏ hơi thở hôi và duy trì cảm giác sảng khoái, tùy theo sản phẩm mà có thêm tác dụng ngăn ngừa viêm nướu, nha chu, ngừa sâu răng và loại bỏ mảng bám. Các thành phần của nước súc miệng bao gồm natri florua, hydroxyapatite, Chlorhexidine, cetylpyridinium clorua, dipotassium glycyrrhizinate, isopropylmethylphenol, eucalyptol, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế, tinh dầu chanh chúc, và các loại tương tự.

Nanohydroxyapatite có kết cấu hóa học tương đồng với thành phần xương và men răng.  Nanohydroxyapatite có khả năng lấp đầy các ống ngà bị xói mòn do thời gian, tái khoáng và bảo vệ men răng một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, các thành phần kháng khuẩn như chlorhexidine và nanoberberine làm giảm hoặc ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại trong khoang miệng, do đó ngăn ngừa sự hình thành mảng bám vi khuẩn có hại bám trên bề mặt răng và có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh nướu răng.

Ngoài các thành phần chính này, các chất phụ gia như chất điều vị, chất tạo ngọt, chất tạo màu, chất hoạt động bề mặt, chất điều chỉnh độ pH, cồn,… được sử dụng làm nguyên liệu phụ.

Gần đây, có ý kiến ​​cho rằng các loại nước súc miệng có chứa cồn có thể gây ung thư miệng. Tuy nhiên, cho đến nay, sự phù hợp về mặt khoa học vẫn chưa được chứng minh, và Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm và Viện Quốc tế về Phòng ngừa đã nhiều lần công bố rằng không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc làm sạch răng miệng và tỷ lệ ung thư miệng.

Làm thế nào để sử dụng nước súc miệng cho đúng cách

Cảm nhận chung về nước súc miệng
Nước súc miệng asin nano berberine

Bất kỳ sản phẩm nào nếu biết sử dụng đúng cách sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời, Đối với nước súc miệng, người lớn và những người trên 6 tuổi 1 ~ 3 lần một ngày, cho 10 ~ 15mL vào miệng, súc miệng trong khoảng 30 giây và nhổ ra. Để đạt được hiệu quả đầy đủ, không nên ăn thức ăn trong khoảng 30 phút sau khi sử dụng. . Đặc biệt, cần lưu ý đề phòng tai nạn bằng cách cất giữ xa tầm tay trẻ em dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, nước súc miệng là sản phẩm được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho sức khỏe răng miệng. Vì không thể thay thế hoàn toàn bàn chải nên không thể sử dụng lâu dài để thay thế cho bàn chải.

Thận trọng khi sử dụng

Các sản phẩm có chứa cồn có thể làm khô miệng tạm thời. Những người lớn tuổi bị khô miệng hoặc dễ bị khô miệng nên dùng nước súc miệng không chứa cồn. Ngoài ra, trong trường hợp đo lượng cồn sau khi sử dụng nước súc miệng có cồn, cần thận trọng vì nồng độ cồn có thể đo cao hơn giá trị tiêu chuẩn do nồng độ cồn còn sót lại trong khoang miệng.

Trong trường hợp có phản ứng mẫn cảm với niêm mạc miệng như phát ban, nổi mề đay, lở loét, nóng rát trong miệng trong quá trình sử dụng, hoặc sốt cao, nhức đầu, buồn nôn,… bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nha sĩ.

Đặc biệt, không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng khi chưa có hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ. Ngoài ra, trong trường hợp sản phẩm có chứa axit benzoicnatri benzoat, cần đặc biệt lưu ý không để dây vào mắt vì chúng có thể gây kích ứng mắt.