Các chuyên gia khuyên dùng nước súc miệng nano bạc để ngăn ngừa virus

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 30, 2020
Các chuyên gia khuyên dùng nước súc miệng nano bạc để ngăn ngừa virus

Covid-19 có độc lực mạnh mẽ khi ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song lại rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát diệt khuẩn. Ts.Bs Huấn cũng chỉ ra trường hợp hai bố con người Trung Quốc nhiễm covid-19, người con trai dương tính với covid-19 ngay lần xét nghiệm đầu tiên, song người cha phải lấy dịch phẩm mũi họng lần thứ 5 mới phát hiện ra, do nam bệnh nhân có thói quen “súc miệng sát diệt khuẩn trước khi khám. Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm covid-19, cũng yêu cầu phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus.

Nano bạc sát “diệt sát khuẩn” như thế nào?

Các chuyên gia khuyên dùng nước súc miệng nano bạc để ngăn ngừa virus
Nước súc miệng nano bạc

Bạc đã được dùng từ xa xưa để sát khuẩn, nhưng khoa học đã phát minh ra nano bạc hiệu quả hơn hàng ngàn lần. Nano bạc có kích thước rất nhỏ, dạng các hệ vi tiểu phân, có khả năng bám dính và đâm xuyên, phá vỡ cấu trúc đến hơn 650 loại virus và vi khuẩn gây bệnh thường gặp, trong đó có cả các chủng corona. Thật may mắn, trong khi các loại chất sát khuẩn khác có khả năng bị kháng khi vi trùng tự biến đổi thì nano bạc là vũ khí hiệu quả. Các “nước súc họng, súc miệng” có nano bạc hiệu quả mạnh, kéo dài và không bị kháng.

Các nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cũng cho thấy, “nước súc miệng nano berberine” bạc có khả năng “diệt sát khuẩn” cao, chúng tương tác tĩnh điện với màng tế bào vi khuẩn gần như tức thời, sau đó xâm nhập vào bên trong, ngắt kết nối ARN với tế bào niêm mạc, ức chế khả năng vận chuyển oxy và vô hiệu hóa vi khuẩn mà không lo bị kháng.

Công nghệ phân tách nano siêu nhỏ làm tăng diện tích bề mặt của bạc giúp chúng có khả năng lưu giữ trên niêm mạc miệng lâu hơn, cho tác dụng diệt khuẩn kéo dài. Sau khi súc xong, giữ nguyên, không súc lại bằng nước, duy trì hiệu quả kháng khuẩn liên tục sau nhiều giờ đồng hồ mới phải súc miệng lại lần nữa. Tại Việt Nam, một số loại “nước súc miệng nano” bạc được đánh giá hiệu quả cao và được giới chuyên gia tin tưởng.

“Nước súc miệng nano” bạc cũng là dung dịch sát khuẩn được PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW thường xuyên sử dụng. PGS.TS Dinh khuyên, mỗi lần nên ngậm 5-10ml “nước súc miệng nano” bạc, súc khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần súc sâu xuống họng trong 15 giây. Nên súc họng trước khi đi ra ngoài, ngay khi từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác…

Một số chuyên gia khuyến nghị, người tiêu dùng có thể dùng các loại “nước súc miệng do doanh nghiệp sản xuất trong nước. Đơn cử như nước súc miệng Valentine chứa các chất sát khuẩn menthol, natriflorid… và đặc biệt là nano bạc sản xuất theo công nghệ chuẩn châu Âu giúp loại bỏ hơn 650 loại virus, vi khuẩn phát triển trong khoang miệng cũng như phòng chống các bệnh lây qua đường hô hấp. Sản phẩm không chứa cồn, ngoài ra còn bổ sung thêm tinh dầu bạc hà cay mát dành cho người lớn hoặc tinh dầu cam thân thiện với trẻ em.