Các biện pháp khắc phục nấm miệng tại nhà

Nguyễn Tuấn
Tháng Mười 30, 2020
Các biện pháp khắc phục nấm miệng tại nhà

Nấm miệng là bệnh gây bởi sự phát triển quá mức của nấm candida albicans trong niêm mạc miệng. Nó gây khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn có thể khắc phục hoàn toàn nấm miệng tại nhà bằng 8 biện pháp sau.

1. Giảm nấm miệng nhờ “súc miệng nước muối

Nước muối có khả năng sát trùng, làm sạch và làm dịu niêm mạc miệng. Vì vậy, nó là giải pháp phổ biến được dùng để khắc phục các vấn đề về răng miệng. Súc miệng bằng nước muối hàng ngày có thể giúp giảm triệu chứng của nấm miệng.

Muối dùng để pha nước súc miệng 
 tại nhà
Muối dùng để pha nước súc miệng tại nhà

Cách sử dụng:

 • Hòa tan ½ muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm.
 • Súc miệng trong ít nhất 30s rồi nhổ ra.

2. Baking soda khắc phục nấm miệng tại nhà

“Súc miệng” bằng baking soda có thể giúp loại bỏ nấm miệng tại nhà. Baking soda có thành phần chính là natri bicarbonate. Theo một nghiên cứu tại ĐH Nha khoa bang Sao Paulo – Brazil, natri bicarbonate có khả năng diệt nấm candida khá hiệu quả. Tuy không phải là giải pháp tối ưu nhất, nhưng dùng baking soda tại nhà cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc.

Cách sử dụng:

 • Hòa tan ½ muỗng cà phê baking soda trong một cốc nước ấm.
 • Súc miệng trong ít nhất 30s rồi nhổ ra.

3. Giảm nấm miệng nhờ sữa chua

Sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotics, giúp hỗ trợ điều trị nấm miệng hiệu quả. Sữa chua không trực tiếp tiêu diệt nấm, nhưng ức chế sự phát triển của nấm. Nó cũng khôi phục cân bằng hợp lý giữa các vi sinh vật có lợi – có hại trong khoang miệng. 

Sữa chua là trợ thủ đắc lực giúp cơ thể chống lại nấm miệng
Sữa chua là trợ thủ đắc lực giúp cơ thể chống lại nấm miệng

Ngoài ra, do rất mềm và mịn nên sữa chua cũng là một lựa chọn tuyệt vời để ăn nếu gặp khó khăn khi nuốt do đau miệng và cổ họng.

Cách sử dụng:

 • Ăn sữa chua vài lần mỗi ngày khi phát hiện có nấm miệng.
 • Chọn sữa chua không đường, vì đường sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho nấm càng phát triển mạnh.

4. Hiệu quả của nước chanh với tình trạng nấm miệng

Nước chanh có khả năng sát khuẩn và kháng nấm, nên khá hiệu quả trên bệnh nấm miệng. Theo một nghiên cứu vào năm 2009, nước chanh giúp làm giảm nấm miệng ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, không nên sử dụng nước chanh trực tiếp vào vị trí tổn thương. Thành phần acid có trong chanh có thể gây xót, kích ứng và khó chịu cho người bệnh.

Cách sử dụng:

 • Vắt ½ quả chanh vào một cốc nước ấm.
 • Uống nước hoặc sử dụng như nước súc miệng.

5. Cách dùng nghệ giảm nấm miệng tại nhà 

Củ nghệ có màu vàng đến từ thành phần chính là curcumin. Curcumin là hợp chất hữu cơ có khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Nghệ là nguyên liệu trị nấm miệng rẻ tiền, dễ kiếm
Nghệ là nguyên liệu trị nấm miệng rẻ tiền, dễ kiếm

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên chuột, curcumin có khả năng điều trị nấm miệng hiệu quả. Nghiên cứu này chỉ ra curcumin tiêu diệt được nấm candida albicans và cả các chủng khác không phải albicans. Hiệu quả được tăng cường khi kết hợp cùng piperine. Đây là hợp chất có trong hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ bột nghệ.

Cách sử dụng:

 • Thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ và một chút tiêu đen vào một cốc nước hoặc sữa.
 • Đun trên bếp cho nóng.
 • Súc miệng bằng hỗn hợp trước khi nuốt.

6. Giấm táo và cách xử trí nấm miệng

Những người sử dụng răng giả có nguy cơ cao hơn gặp phải nấm miệng. Răng giả không vừa hoặc không được vệ sinh đúng cách tạo điều kiện lý tưởng cho nấm candida phát triển mạnh. Nó có thể gây ra tình trạng tương tự nấm miệng, gọi là viêm miệng do răng giả.

Theo một nghiên cứu khoa học năm 2015, giấm táo có đặc tính kháng nấm và tiêu diệt nấm candida hiệu quả. Nó được coi là lựa chọn phù hợp cho những người bị nấm miệng do dùng răng giả.

Cách sử dụng:

 • Thêm 1 muỗng cà phê giấm táo vào 1 cốc nước ấm.
 • Súc miệng trong ít nhất 30s rồi nhổ ra.

7. Vitamin C nâng cao đề kháng cho người nấm miệng

Vitamin C thường được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch. Nó thúc đẩy cơ thể tăng cường sản xuất các đại thực bào – nhân tố chính giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây bệnh. Nó cũng giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ chúng khỏi các tác nhân có hại.

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp mang lại sự cân bằng cho cơ thể. Nấm miệng dễ dàng bị đánh bại bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên.

Cách sử dụng:

 • Ăn nhiều hoa quả tươi chứa vitamin C như cam, quýt, ổi…
 • Uống bổ sung viên vitamin C