Răng nhạy cảm: Nguyên nhân & cách phòng ngừa

Răng nhạy cảm không phải là một vấn đề quá mới mẻ ở xã hội hiện đại ngày nay, đặt trong bối cảnh càng ngày càng nhiều người gặp phải nó.

Răng nhạy cảm không phải là một vấn đề quá mới mẻ ở xã hội hiện đại ngày nay, đặt trong bối cảnh càng ngày càng nhiều người gặp phải nó. Nếu khi ăn một chén súp nóng hoặc uống một ly nước lạnh mà răng bạn cảm thấy ê buốt, thậm chí là đau nhức, phầm trăm cao là bạn đang bị răng nhạy cảm.

Răng nhạy cảm

Những cơn đau hay cơn đau buốt này dù chỉ mới tạm thời hoặc đã kéo dài một thời gian, nếu không sớm chữa trị dứt điểm, nó sẽ còn gây cho bạn nhiều phiền toái hơn nữa. Chúng ta hãy đi tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu xuất hiện tình trạng này và những phương pháp có thể phòng ngựa răng nhạy cảm xảy ra với bạn cũng như những người xung quanh.

1. Vì đâu răng lại bị nhạy cảm?

Một số người vốn được sinh ra với răng nhạy cảm hơn những người bình thường do lớp men răng của họ mỏng hơn. Mà men răng là lớp ngoài cùng để bảo vệ răng. Khi lớp men răng không đủ sức để bảo vệ, việc này đồng nghĩa răng của bạn sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng hơn, dễ bị tổn thương hơn.

Vì đâu răng lại bị nhạy cảm?

Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, trong một số trường hợp cụ thể, men răng của bạn có thể bị bào mòn dần đi:

  • Đánh răng quá mạnh
  • Sử dụng bàn chải đánh răng quá cứng
  • Nghiến răng vào ban đêm
  • Thường xuyên ăn hoặc uống những thực phẩm có tính axit

Một vài bệnh lý cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mòn men răng gây răng nhạy cảm. Dễ thấy nhất chính là chứng trào ngược dạ dày. Chứng trào ngược dạ dày có thể khiến cho axit từ dạ dày trào ngược từ dạ dày và thực quản lên, dần theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng mòn men răng.

Tình trạng suy thoái nướu răng có thể để lộ một phần của răng ra ngoài và không được bảo vệ, về sau cũng gây ra hiện tượng ê buốt. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các trường hợp sâu răng, gãy răng, sứt mẻ răng, miếng trám hoặc mão răng bị mòn có thể khiến ngà răng bị lộ ra và gây ê buốt.

2. Các triệu chứng của răng nhạy cảm

Các triệu chứng của răng nhạy cảm

Những người có răng nhạy cảm thường bị đau, bị ê buốt hoặc cảm thấy khó chịu do bị một vài nguyên nhân tác động. Người bị có thể bị đau ở một số răng cụ thể hoặc bị đau ngay ở chân răng. Một vài tác nhân có thể kể đến như:

  • Đồ ăn, thức uống quá nóng/ lạnh
  • Đồ ăn, thức uống ngọt
  • Đồ ăn, thức uống có tính axit
  • Không khí lạnh
  • Khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa
  • Súc miệng bằng dung dịch có chứa cồn

Các triệu chứng có thể đến và đi theo thời gian, và mức độ đau cũng có thể giao động từ nhẹ đến dữ dội.

3. Cách điều trị và phòng ngừa răng nhạy cảm

Nếu tình trạng ê buốt nhẹ, bạn có thể áp dụng những phương pháp điều trị nha khoa không cần kê đơn, không cần đến bác sĩ.

Chọn kem đánh răng được dán nhãn là dành răng cho răng nhạy cảm. Những loại kem này sẽ không có bất kỳ thành phần nào gây kích ứng và có các thành phần giúp ngăn chặn sự khó chịu từ các dây thần kinh của răng.

Cách điều trị và phòng ngừa răng nhạy cảm

Khi nói đến nước súc miệng, hãy sử dụng nước súc miệng không cồn vì nó ít gây kích ứng cho răng nhạy cảm. Ngoài ra, những loại nước súc miệng có chứa thành phần tự nhiên cũng giúp bổ sung những tinh chất cần thiết cho răng cũng như cho khoang miệng, từ đó giảm thiểu khả năng xảy ra các vấn đề về răng miệng.

Sử dụng bàn chải mềm mại và đánh răng một cách nhẹ nhàng hơn cũng có thể hữu ích. Nhiều người nghĩ đánh răng càng mạnh thì răng sẽ càng sạch. Thật ra, đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Biết đánh răng đúng cách không chỉ đem lại cho bạn hơi thở thơm mát mà còn phòng tránh được các bệnh răng miệng.

Nếu sử dụng những phương pháp bình thường mà vẫn chưa có dấu hiệu khắc phục được vấn đề, bạn nên tìm gặp nha sĩ để được khám và tư vấn rõ ràng, chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

4. Sản phẩm dành cho răng nhạy cảm

Nước súc miệng cho răng nhạy cảm ASIN H.A Sensitive

Nước súc miệng ASIN H.A Sensitive là nước súc miệng chuyên dùng cho những người bị răng nhạy cảm. Công dụng của nước súc miệng này chính là bảo vệ răng nhạy cảm, giảm ê buốt cũng như giúp tái khoáng men răng. Với khả năng giảm ê buốt hiệu quả, nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm ASIN H.A Sensitive được nhiều bệnh viện cũng như nha sĩ tin tưởng và khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *