Ê buốt sau khi cạo vôi răng và những điều cần lưu ý

Sau khi cạo vôi răng xong, đa phần ai cũng sẽ bị cảm giác ê buốt răng. Cảm giác khi ấy vô cùng khó chịu, không thể ăn uống được gì cả.

Sau khi cạo vôi răng xong, đa phần ai cũng sẽ bị cảm giác ê buốt răng. Cảm giác khi ấy vô cùng khó chịu, không thể ăn uống được gì cả. Khoảnh khắc đó, chúng ta chỉ muốn nó kết thúc càng nhanh càng tốt. Nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên nhân dẫn đến sự ê buốt này bắt nguồn từ đâu chưa?

Cạo vôi răng

1. Nguyên nhân gây ê buốt sau khi cạo vôi răng

Cạo vôi răng là một giải pháp nha khoa giúp làm sạch các mảng bám trên răng và giúp phòng ngừa được các bệnh lý răng miệng gây ra bởi vôi răng. Thông thường, sau khi cạo vôi răng xong, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy răng mình vô cùng ê buốt, nhất là khi nhai mạnh hoặc ăn thực phẩm quá lạnh hay quá nóng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ:

a) Kỹ thuật cạo vôi răng không tốt

  • Cạo vôi răng là kỹ thuật dùng đầu máy siêu âm tác động một lực vừa phải lên trên thân răng và làm bong mảng bám trên răng một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Nguyên tắc là vậy, nhưng không phải bác sĩ nào cũng có thể đảm bảo lực tác động là phù hợp nhất cho việc cạo vôi răng. Việc lấy cao răng quá mạnh mô mềm và men răng bị tổn thương. Đồng thời, việc này cũng khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng đau nhức, ê buốt răng. Điều này thường gặp phải nếu bạn đến những nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không uy tín và máy móc không đảm bảo.

Kỹ thuật cạo vôi răng không tốt

b) Nền răng bị yếu hoặc thiếu sản men răng

  • Với những người sinh ra nền răng đã bị yếu, hoặc trong quá trình sinh hoạt ăn uống làm mài mòn men răng thì răng cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt là sau khi cạo vôi răng. Nếu người bình thường sẽ chỉ cảm thấy tê một chút khi máy cạo vôi hoạt động, thì những người có men răng yếu sẽ chịu cảm giác đau đớn, ê buốt hơn rất nhiều. Cảm giác đó có thể kéo dài vài giờ, hoặc thậm chí vài ngày tùy theo mức độ của từng trường hợp.

Nền răng yếu hoặc thiếu sản men răng

c) Không thường xuyên lấy cao răng

  • Ê buốt sau khi cạo vôi răng là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Hoạt động cạo vôi răng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lớp men răng ở bên ngoài, mặc dù không làm tổn thương đến men răng nhưng cũng có thể làm lớp men răng trở nên nhạy cảm, đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân không cạo vôi răng thường xuyên mà để cho vôi răng đóng quá nhiều trên răng. Bạn không phải quá lo lắng vì tình trạng này sẽ giảm đi trong vài ngày.

Không thường xuyên lấy cao răng

d) Cao răng quá nhiều và lan sâu xuống nướu

  • Cao răng được hình thành mỗi giờ, mỗi ngày mà chúng ta không hề nhận ra. Hơn thế nữa, chúng tích tụ lại dần thành những mảng bám cứng chắc ở trên thân răng nên không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phương pháp đánh răng thông thường. Khi cao răng quá nhiều, chúng sẽ lan xuống nướu, và trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ phải tác động lên nướu. Đó là lí do bạn cảm thấy ê buốt sau khi cạo vôi răng.

Cao răng quá nhiều

e) Mắc phải một số bệnh lý về răng miệng

  • Nếu bạn cạo vôi răng trong khi đang mắc phải một số bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,… thì khả năng cao sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu. Vì vậy, sau khi cạo răng xong, các bạn sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhức trong một khoảng thời gian dài, thậm chí là cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Mắc một số bệnh lý răng miệng khác

2. Làm sao để giảm ê buốt sau khi cạo vôi răng?

Điều mọi người quan tâm nhất là làm cách nào để giảm ê buốt sau khi cạo vôi răng. Sau đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng và có hiệu quả:

 • Hạn chế các loại thực phẩm quá nóng, quá lạnh, có tính axit.
 • Không nên sử dụng các loại thức uống có gas để tránh làm tổn hại men răng.
 • Tránh dùng nhiều thức ăn, thức uống có màu (trà, cà phê, thuốc lá, cà ri,…) dễ khiến răng ố vàng nhanh hơn.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và chải răng đúng cách.
 • Sử dụng các loại kem đánh răng có đặc tính giúp giảm ê buốt.
 • Sử dụng các loại nước súc miệng có những dưỡng chất giúp ngừa ê buốt

Làm sao để giảm ê buốt khi cạo vôi răng

Nước súc miệng ASIN H.A Sensitive là một trong những loại nước súc miệng có công dụng ngăn ngừa ê buốt răng vô cùng hiệu quả nhờ có chứa Hydroxy apatite, L-Arginine cùng Vitamin E và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho răng nhạy cảm. Nếu bạn vừa cạo vôi răng và đang cảm thấy ê buốt, hãy sắm ngay cho bản thân một chai nước súc miệng AISN H.A Sensitive để đẩy lùi cảm giác ê buốt.

Nước súc miệng ngăn ngừa ê buốt ASIN H.A Sensitive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *