Ba cách đơn giản để chống lại bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng đem đến nhiều bất tiện trong đời sống hằng ngày. Vậy bạn đã biết cách ngăn ngừa bệnh nướu răng chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh nướu răng cũng như biết được cách phòng ngừa nó.

 Viêm nướu

 • Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng và là do các mảng bám răng tích tụ gần đường nướu. Vi khuẩn trong màng nhầy làm tổn thương nướu gây viêm nướu, có thể chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng. 

Bệnh nha chu

 • Sau một thời gian, tình trạng viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Lúc này vi khuẩn mảng bám răng có thể phá hủy mô. Trong trường hợp xấu nhất, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu hơn và phá hủy xương giữ răng.

Các vấn đề sức khỏe khác

 • Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, không chỉ răng bị lung lay mà còn có thể gặp các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường.  May mắn thay, nếu bạn duy trì tốt thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày như đánh răng, súc miệng… Những thói quen này nhằm loại bỏ mảng bám răng có thể giúp bạn đối phó với chứng viêm nướu và ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. 

Cần những gì để chống lại bệnh nướu răng?

1.Chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng phù hợp 

  • Mảng bám răng thường tích tụ trên răng và nướu. Để ngăn ngừa bệnh nướu răng, bàn chải đánh răng của bạn cần có khả năng loại bỏ vi khuẩn khỏi toàn bộ khoang miệng. Tùy vào tình trạng và mức độ của bệnh mà bạn cần chọn bàn chải đánh răng có kết cấu và độ mềm phù hợp, tránh gây tổn thương do quá trình làm sạch cơ học.
  • Các thành phần hiệu quả của kem đánh răng trị viêm nướu cần có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám răng.  Đánh răng ít nhất sáng và tối mỗi ngày, mỗi lần hai phút để làm sạch đường viền nướu, bề mặt răng và lưỡi. Trên thực tế, chỉ một số ít người làm được!

Nước súc miệng cho bé

2.Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng 

  • Có hai loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn: chỉ nha khoa nylon hoặc chỉ nha khoa Teflon (PTFE). PTFE (vật liệu sợi monofilament) bền hơn chỉ nha khoa nylon, nhưng cả hai đều có thể loại bỏ mảng bám răng hiệu quả. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và bên dưới đường viền nướu. 
  • Chỉ nha khoa có thể loại bỏ mảng bám răng ở những vùng khó chải, điều này rất quan trọng để chống lại bệnh nướu răng.

3.Chọn nước súc miệng phù hợp 

  • Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng nước súc miệng để giảm mảng bám răng. Nước súc miệng được thiết kế đặc biệt cho bệnh viêm nướu có chứa các thành phần chống vi khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn và đồng thời làm hơi thở thơm tho.
  • Thảo luận với nha sĩ về việc sử dụng nước súc miệngnước súc miệng có thể bảo vệ nướu khỏi mảng bám răng và vi khuẩn trong tối đa 12 giờ. 
  • Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và loại bỏ vi khuẩn bằng nước súc miệng do nha sĩ khuyên dùng sẽ mang lại sức mạnh gấp ba để ngăn ngừa bệnh nướu răng và tránh xa bệnh nướu răng cho bạn.

Làm sạch răng cùng nước súc miệng asin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *